Home » Tin tức cuộc sống » Mùng 1 đầu tháng có nên đi mua vàng không?

Mùng 1 đầu tháng có nên đi mua vàng không?

Ở Việt Nam, ông bà ta thường có khá nhiều quan điểm dân gian truyền lại , tiêu biểu như chuyện ngày mùng một đầu tháng luôn là ngày quyết định may rủi cho cả tháng nên trong ngày này những điều được cho là xấu, mang lại vận đen như kiêng vay mượn tiền, kì kèo giá cả, kiêng cắt tóc, cắt móng…sẽ được kiêng kỵ nhằm mong ước một tháng may mắn, thuận buồm xui gió. Vậy Mùng 1 đầu tháng có nên đi mua vàng không? Đây là vấn đề đơn giản nhưng cũng gây băn khoăn cho khá nhiều người, không biết có nên hay không việc mua vàng vào đầu tháng. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn giải quyết được thắc mắc của mình.

Mùng 1 đầu tháng có nên đi mua vàng không ?

Đa số ai cũng biết vàng là kim loại mang giá trị trong xã hội, dù cho bất cứ loại tiền tệ nào mất giá, vàng luôn giữ được giá trị cao nhất. Ngoài ra trong phong thủy vàng luôn mang trong mình ý nghĩa của sự may mắn, mạnh mẽ, sự liên kết chặt chẽ với các giá trị cao nhất trong các xã hội,  được xem là biểu tượng cho sự giàu có và quyền lực mà ai ai cũng muốn sở hữu. Đặc biệt trong ngày Thần Tài tức ngày Mùng 10 tháng Giêng, nhiều người dân thường đi mua vàng. Vàng không chỉ có giá trị thiết thực và khả năng tích trữ cao mà còn mang ý nghĩa phú quý cát tường, tài lộc may mắn cho năm mới.Theo chuyên gia phong thủy, tùy vào mong muốn về một năm tài lộc, làm ăn may mắn mà người dân có lựa chọn mua lượng vàng cho phù hợp. Cụ thể, để cầu Tài nên mua 5 chỉ vàng, cầu Phát mua 2 chỉ và cầu Lộc mua 1 chỉ.

Theo chia sẻ của những chuyên gia phong thủy thì trào lưu người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng mong được may mắn tài lộc trong năm mới xuất hiện nhiều trong những năm gần đây, nhưng trên  thực tế thì ngày này hiện chưa có tài liệu nào ghi chép nào rõ ràng. Thiết nghĩ trong ngày này, mọi người có thể đi mua vàng nhưng không nhất thiết cứ phải chen lấn, mua giá cao. Việc ồ ạt đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài đang trở thành dịp để các công ty kinh doanh vàng thu lợi nhuận khủng. Khi mua vàng nhẫn, người dân nên lựa chọn các thương hiệu uy tín, tránh trường hợp vàng không đủ tuổi, đỡ bị thiệt khi bán lại và không bị trừ nhiều phí gia công.

Thường thì mọi người hay đi mua vàng đầu năm như những chia sẻ trên, còn về ngày đầu tháng thì cũng chưa có trào lưu hay ghi chép rõ ràng nào trên thực tế, cho nên việc mua hay không mua vàng là tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính chứ không theo một quan niệm quy chụp nào cả. Vì vậy bạn cứ yên tâm, không phải phân vân hay lo lắng có nên mua vàng vào đầu tháng hay không. Điều này cũng một phần giúp cho chúng ta tránh đi những rủi ro như chen lấn, mua phải giá cao. Ngoài ra đối với ngày đầu tháng bạn cũng nên kiêng cử một số điều để giúp cả tháng được suôn sẻ, may mắn như sau:

+ Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền của vào mùng 1 : mọi người thường có quan niệm rằng ngày đầu tháng như thế nào thì cả tháng sẽ như vậy cho nên nếu cho vay tiền, mượn tiền hoặc tiêu một khoản tiền lớn thì cả tháng họ cũng sẽ như thế và đó là dấu hiệu của việc không gặp may mắn về đường tiền của. Tất nhiên, xuất tiền hay vay mượn tiền đầu tháng là việc nên tránh, nhưng những gì cần tiêu chúng ta vẫn phải tiêu, chỉ là tránh hoang phí nhất có thể để đảm bảo “có kiêng có lành”.

 Kiêng kì kèo giá cả rồi không mua : Ngày đầu tháng với những người buôn bán vô cùng quan trọng, họ thường cúng kiếng và rất quan tâm đến người “mở hàng”, họ rất kiêng những người đã ngã giá định mua nhưng rồi lại không mua nữa vì quan niệm rằng nếu họ gặp những khách hàng như thế thì cả tháng họ sẽ gặp “dông”, tức xui xẻo cả tháng. Họ phải xua đuổi sự xúi quẩy này bằng cách “đốt vía”, họ  vơ vội nắm rác hay que đóm, tờ giấy… quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay ngày mùng 1: người Việt thường quan niệm tâm linh rằng nếu cắt tóc hay móng tay, móng chân vào ngày mùng 1 vào đầu tháng sẽ đem lại sự xui xẻo vì tóc hay móng tay, móng chân là bộ phận của con người, không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể trong những ngày đầu tháng. Nó là báo hiệu không may mắn về việc cơ thể không lành lặn, dễ gặp phải tai nạn thương vong.

+Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh: ông bà ta thường quan niệm những ngày đầu tháng nên  kiêng cử đi thăm phụ nữ sinh con bởi quan niệm “sinh dữ tử lành”. Cụ thể, với những người buôn bán, làm ăn, việc đi thăm hoặc gặp bà đẻ sẽ khiến vận may trong công việc của họ không còn nữa. Họ thường sẽ chờ đến giữa hoặc cuối tháng mới đến thăm. Đối với những người có bầu: Các cụ cho rằng, nếu bà bầu đi thăm bà đẻ thì con sẽ ganh nhau (em bé của bà đẻ và em bé trong bụng của bà bầu), rồi đến lúc bà bầu đẻ con ra sẽ khó nuôi. Thực ra, dân gian kiêng đi thăm phụ nữ sinh con trong vòng một tháng đầu không hoàn toàn là do mê tín vì trong vòng tháng đầu, cả mẹ lẫn bé đều đang rất mệt mỏi, cần ngủ nhiều, cần được yên tĩnh và sạch sẽ. Nếu người đến thăm nhiều, ồn ã, bụi bặm sẽ nhiễm vào mẹ và bé, ngay cả nếu như khách bị cảm cúm, bệnh tật, sẽ càng nguy hiểm hơn.

Không làm đổ vỡ đồ dùng: quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như gương, bát đĩa, ấm chén, lọ hoa… trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ,cực kì không tốt nên rất kiêng kị. Những điều  kiêng kỵ cho đến nay vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh được nhưng những điều thế này luôn thuộc về thế giới tâm linh, ai tin thì sẽ theo, còn ai không tin thì cứ hành động một cách bình thường.

Thông qua một số chia sẻ về  vấn đề Mùng 1 đầu tháng có nên đi mua vàng không?  và một số điều kiêng kị trong ngày mùng 1 này sẽ phần nào giúp bạn loại bỏ những boăn khoăn  lo lắng của mình, giúp bạn có một cuộc sống thoải mái hơn.

Check Also

Vì sao các mặt hàng Đức ngày càng được ưu chuộng?

Đức là một trong những cường quốc có nhiều mặt hàng được đánh giá cao …

Leave a Reply