Home » Hệ thống » Những quy tắc cơ bản cần biết khi sống ở Nhật

Những quy tắc cơ bản cần biết khi sống ở Nhật

Nhật Bản, một cường quốc kinh tế với những con người rất thân thiện, nổi tiếng với những lễ nghi và quy tắc sống đạo đức. Do vậy, người Nhật rất coi trọng việc cư xử, lời nói, hành động trong cuộc sống. Những quy tắc cơ bản cần biết khi sống ở Nhật bạn cần nên quan tâm để có thể hòa nhập với cộng đồng khi sống hoặc du lịch tại Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm: order hàng Nhật – aliexpress là gì – amazon jp – vận chuyển hàng nhật về việt nam

quy-tac-song-o-nhat

Chào hỏi

Chào hỏi chính là hành động thường xuyên của người Nhật Bản và rất được xem trọng. Trong một ngày sịnh hoạt, hoặc trong những bữa tiệc, buổi họp, gặp mặt thì việc bắt đầu và kết thúc cũng từ lời chào. Do vậy, người Nhật rất coi trọng lời chào nhau trong cuộc sống.

Nguyên tắc chào hỏi của người Nhật:

– Ai thấy trước thì chào trước

– Người trẻ tuổi hơn thì chào trước, người có địa vị thấp hơn cũng nên chào trước

Thông thường, người nhật thường có phong tục cúi đầu khi chào nhau, thường không có phong tục bắt tay khi chào nhau như ở các nước khác. Tuy nhiên, hành động bắt tay chào nhau không phải là hành động thất lễ, người Nhật vẫn chấp nhận bắt tay nếu bạn chủ động chào hỏi bằng việc bắt tay.

Tuân thủ thời gian

Người Nhật sống có thể nói là rất nghiêm khắc và tuân thủ theo những quy luật, đặc biệt họ rất chú trọng đến thời gian. Bạn hãy để ỹ nhé, hầu hết những người Nhật đều mang đồng hồ, đây được xem là vật dụng cần thiết đối với họ, để họ có thể liên tục xem giờ và sắp xếp thời gian làm việc một cách hợp lý nhất.

Trong những bữa họp, bắt đầu lớp học, bữa tiệc, đi làm họ đều tuân thủ thời gian và không đi chậm trễ. Để đến thăm người nhà, bạn bè, đồng nghiệp hoặc một ai đó cần gọi điền hẹn trước để xin phép và không được trễ giờ hẹn.

Trễ giờ hẹn được xem là hành động thất lễ, và có thể làm mất uy tín. Vì một sự cố, tình huống nào đó khiến bạn bị chậm trễ, bạn cần phải gọi điện báo và xin phép. Đây được xem là một thông lệ của nước Nhật.

Xem ngay dịch vụ: nhập hàng từ nhật bản về việt nam – dịch vụ ship hàng từ nhật về việt nam

Trang phục phải thích hợp với ngành nghề

Trang phục là điều rất quan trọng đối với người Nhật, họ luôn trang bị cho mình những trang phục thích hợp để đi làm, đi học, vui chơi, hoặc viếng thăm người mất. Những trang phục họ lựa chọn cần phản phù hợp với xã hội cũng như tính cách của bản thân. Và đặc biệt, đối với những ngành nghề khác nhau họ luôn có những trang phục thích hợp, có thể dựa trên trang phục của họ mà biết được ngành nghệ họ đang làm.

Ngoài ra, còn một số thái độ sinh hoạt trong cuộc sống bạn cần để tâm như:

– Hằng ngày phải làm việc và học tập mệt nhọc, do vậy họ cần thời gian nghỉ ngơi vào ban đêm, do đó cần sinh hoạt yên tĩnh vào ban đêm, không gây ồn ào và lớn tiếng.

– Lúc nào cũng ăn mặc sạch sẽ, luôn để tâm đến việc không gây khó chịu cho người khác.

– Giữ gìn các phép tắc sinh hoạt trong xã hội, giữ gìn đạo đức, luôn phải tôn trọng người khác, không được làm phiền những người xung quanh.

 

– Mỗi ngày phải thay đồ lót, tối thiểu 1 tuần phải làm vệ sinh một lần, luôn giữ sạch sẽ, thoải mai cả môi trường và cả sinh hoạt riêng tư.

nhung-quy-tac-sonh-o-nhat

Tiền boa

Khác với các nước Âu Mỹ, tiền Boa ở các nước Âu Mỹ được xem là một phần quan trọng trong thu nhập của họ, và thường không được tính trong tiền lương. Đối với Nhật Bản, tiền boa của người phụ vụ đã được tính trong tiền phục vụ. sự phục vụ là hành động miễn phí, và đây cũng là một tập quán trong kinh doanh để có thể làm hài lòng khách hàng và muốn khách hàng trở lại hoặc giới thiệu với những người khác.

Các phép tắc khác

Tại các cơ sở công cộng của Nhật Bản có để ô dù, dép lê,.. và người sử dụng các cơ sở này có thể sử dụng tự do. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không thể biết được cái ô dù đó là do cơ sở đó chuẩn bị hay là của người nào đó bỏ quên. Vì vậy, nếu muốn sử dụng bạn cũng nên hỏi người quản lý ở cơ sở đó để chắc chắn hơn nhé.

Tại Nhật, một số đồ vật được coi là không có chủ, tuy nhiên bạn cũng không được tùy tiện lấy và sử dụng, hành động này có thể trở thành hành vi trộng cắp.

Trong vấn đề cách thức cư xử, cũng có trường hợp bị người Nhật phàn nàn về việc khạc nhổ đờm, nước bọt, hoặc vứt tàn thuốc lá bừa bãi, bất kể nơi chốn. Ngoài ra, không được làm các hành động như vứt rác hoặc đồ vật qua cửa sổ xe hoặc cửa sổ nhà. Người Nhật rất kiêng kị với những rác thải ngoài đường, điều này khiến họ cảm thấy khó chịu, và đặc biệt họ rất ghét ai xả rác ra ngoài đường. Chính vì vậy bạn cần bỏ rác đúng nơi quy định.

Mong rằng qua bài chia sẽ những quy tắc cơ bản cần biết khi sống ở Nhật sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn độc, giúp bạn đọc có những kĩ năng, thông tin cần kiến khi sinh sống, làm việc hoặc du lịch tại Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm:

Hàng Quảng Châu có tốt không?

Đất sét Nhật mua ở đâu

Những loại cây nên trồng ở văn phòng của bạn

Ăn tiết canh có tốt không?

rượu tắc kè chữa bệnh gì

Check Also

Dịch vụ order kính áp tròng trung quốc giá rẻ

Dịch vụ order kính áp tròng trung quốc giá rẻ

Kính áp tròng là gì? Kính áp tròng là loại thấu kính mỏng làm từ …

Leave a Reply